Tản mạn chuyện cửa nẻo

Go down

Tản mạn chuyện cửa nẻo

Bài gửi by Tuệ Đức Hải Đăng on August 7th 2011, 6:05 pmTrên đường về nhà sáng nay, chiếc điện thoại trong túi rung liên hồi. Thì ra là số phone của một anh học viên trong lớp giáo lý, về nhà gọi lại, anh ta hỏi một câu làm mình bổ ngửa :

- Thầy ơi nhà em ở ...hướng nào?

Tưởng hắn bị...chập mạch, nên hỏi tới lui, thì ra hắn không hỏi đường đi, không hỏi giáo lý mà muốn hỏi về địa lý. Mà là địa lý...phong thủy. Cái lĩnh vực này thì quả thật mình chẳng biết gì nhiều, chỉ nghe lóm từ các thầy xưa và nhớ mang máng qua những cuốn sách đọc ở đâu đó lúc ''nhàn cư vi nên bất thiện''. Vội trả lời anh ta để nhanh vào nhà uống ly cà phê (tới cữ rồi):

- Hướng nào là cửa chính ,là hướng chính của nhà anh đấy. Vậy nhé, lát tôi viết blog, lên mà đọc...

****

Thật vậy rất nhiều người bên này không biết nhà mình hướng nào. Bởi lối xây cất bên đây không như ở ta. Có nghĩa là rất nhiều căn nhà mặt tiền một nơi và cửa chính một nẻo, mặt tiền thì nhìn khang trang, nhưng cửa chính thì ngóc nghách, bé xíu. Hoặc người ta hay vào nhà bằng cửa garage, nên cửa chính là cánh cửa ít khi nào mở ra, nên chính mà có vẻ không...chính lắm. Hay là có những nhà có 2-3 cái cửa ra vào gần gần nhau, nên thấy có vẻ cái nào cũng là cửa chính.

Thế thì như đã viết, hướng chính của ngôi nhà là hướng được tính theo cửa chính. Bỏ qua những thứ linh tinh rắc rối của phương vị ngôi nhà theo phong thủy, chỉ nhắc tới việc cửa chính của căn nhà phải như thế nào thôi cũng đã mệt óc lắm rồi. Bởi theo quan niệm phong thủy thì cửa chính của một căn nhà quyết định cho nguồn sinh khí và phúc họa của căn nhà đó. Hiểu đơn giản hơn thì nếu xem cả căn nhà như một con người thì cửa chính của ngôi nhà ấy là cái...bản mặt của người ấy vậy. Người có ăn mặc diêm dúa ngon lành thế nào mà cái bản mặt nhơ nhuốc, méo mó thì cũng đáng... vứt đi. Bởi thế chữ " môn'' (cửa) trong tiếng Hán là một chữ có nhiều ý nghĩa to lớn,thậm chí còn hơn chữ ''gia'' (nhà) nữa.Vì ý nghĩa cái ''bản mặt'' đó, nên dù không bàn tới những kiến thức cổ xưa và cổ...quái, thì làm sao cửa chính của một ngôi nhà cũng ráng giữ cho khang trang, sạch sẽ nhất trong khả năng có thể của chủ nhà. Làm thế nào mà khi nhìn vào làm cho người khác muốn bước vô và bước vô với một ấn tượng tốt đẹp gì đấy về gia chủ. Cửa chính phải rộng rãi, kiên cố, luôn giữ cho nước sơn mới mẻ. Những nắm đấm, tay cầm thì nên...bóng loáng, nếu có gắn kính thì giữ cho nó trong trẻo như kính soi mặt, đừng để bụi bặm, dầu mỡ bám vào. Trước cửa nên để tấm thảm để dậm chân và tấm thảm đó cũng không nên để nó cũ kỹ bẩn thỉu, dù nó chỉ là vật để cho người ta chà đạp, trây trét.

Đã nói cửa chính như cái bản mặt của con người, thì chỉ nên thế là tạm đủ, giản dị tươm tất là được. Chứ đừng ham tô trét xanh đỏ như mặt tên hề hát bội, hay son phấn cho cố như mụ tú bà lầu xanh. Bởi lòe loẹt thì ra phản cảm và lợi đâu không thấy mà tổ rước tai họa thêm vào. Còn những thứ cách thức phong với chả thủy thế nào thì đã được in đầy trong những cuốn sách ba xu và...ba xu rưỡi. Tùy người ta muốn tin hay không, rồi làm thế nào thì...kệ thây họ.

Người thì chọ lựa kỹ càng phương vị ,chỉn chu với thước tấc Lỗ Ban trước khi xây hay mua nhà ở . Người thì ''lỡ dại'' rồi thì tìm cách hóa giải,trấn yểm bằng bùa chú, phong linh, chữ nghĩa...

*****

Trước đây căn nhà tồi tàn của người viết ở quê nhà là một căn nhà tệ hại về phong thủy vô cùng. Mặt tiền nhà xấu xí tệ hại nhất trong cả khu phố ấy, cửa chính thì bằng gỗ tạp mỏng manh, nứt nẻ...lại còn thẳng ruột ngựa với những cửa khác trong nhà ( một sự đại kỵ vô cùng trong phong thủy ).Khốn hơn nữa là có con đường hướng gần trọn vào cánh cửa chính ấy, nên khi mở cửa ra thì mình ngồi cuối bếp vẫn có thể thấy kẻ...đầu đường. Trong nhà thì lò lửa đối diện với hồ chứa nước và ressroom lại nằm ngay...giữa nhà ( gia trung uế khí )...

Chị chủ quán cơm chung vách, chuyên làm...đệ tử các sư phong thủy phán rằng :

- Ông thầy nên sửa cái cửa đi, mở to nó ra cho rộng rãi. Nhà của thầy bà, sư môn gì mà cửa bé xíu nhìn hổng được chút nào...

Kệ. Chẳng sửa gì sất, mà nhà vẫn yên ổn quanh năm, chẳng bao giờ có tai ương nạn kiếp gì kinh khủng. Nghèo nhưng không...hết tiền phải đi vay mượn ai, hay làm chi bất đạo. Khách khứa thì lui tới hà rầm đến nỗi có những lúc phải treo ''kim bài miễn chiến'' và đôi khi phải ca bài .. " thôi em đi về đi... '', và câu ''dzộng cổ " .. Dù đường xa ướt mưa... em cứ mặc áo mưa mà về (giùm).

Còn bao thứ ác ôn nhà cao cửa rộng, mời đủ thứ thầy bà phù thủy đến làm đủ trò, nhưng số phận thì khi tới lúc không muốn hái mà quả...báo vẫn cứ ào ào lăn vô nhà. Thiếu cha chi những thứ chết đường chết chợ, chết rũ tù, chết phơi thây pháp trường... Gia môn bất hạnh... mà khi sung túc thì cũng từng trú ngụ ở những căn nhà mặt tiền mà mặt tiền rất chi phong thủy.
Tịnh Mạc
Tuệ Đức Hải Đăng
Tuệ Đức Hải Đăng
Bút Hiệu : Tịnh Mạc
Bút Hiệu : Tịnh Mạc

Tổng số bài gửi : 425
Join date : 05/08/2011
Đến từ : SA MẠC

http://viethaidao.tk

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết