Xứ lạ quê người

Go down

Xứ lạ quê người

Bài gửi by Tuệ Đức Hải Đăng on August 13th 2011, 7:10 pm


Qua xứ người được vài năm thì ông anh họ của tôi bắt đầu gửi tiền về, giục các con lo học tiếng Anh và vi tính đề mai mốt qua đó có thể dễ dàng kiếm việc làm. Hôm vừa rồi, anh gọi điện về thăm gia dình chúng tôi, tôi hỏi anh có địa chỉ email chưa để tiện liên lạc, giọng anh chùng hẳn xuống: “Suốt ngày hết rửa bát lại dọn bàn trong quán, anh có thì giờ đâu mà biết đến những thứ hiện đại đó hả em?”


Trịnh Ninh Bình


Thật vậy, từ ngày bước chân qua xứ lạ quê người thì tôi thấy được câu truyện rất ngắn đó là sự thật, mà có khi sự thật còn hơn thế nữa. Tôi từng gặp những con người đã có mặt ở Mỹ từ đầu thập niên 80, hay những người trễ hơn thì cũng có mặt tại đất nước hùng mạnh nhất hành tinh này hơn cả chục năm nay, thế nhưng họ không biết cái gì là máy nghe nhạc MP3, cái gì là...vi tính... Khi họ bước qua xứ người, họ cũng chỉ trên dưới 30.

Tôi có người bác rất phúc hậu, tử tế. Ông sang Mỹ năm 1975. Suốt thời tráng niên ông lao động nhọc nhằn bằng những nghề như lau cửa kính cho các tòa nhà cao tầng, hay rửa chén. Bỏ quên quá khứ từng là một vị sĩ quan, để chấp nhận tất cả mà nuôi đàn con và nhiều anh chị em còn sót lại ở Vn . Thế rồi đàn con ấy nay rất công thành danh toại. Có những người trở nên tiến sĩ IT và là giám đốc của hãng xưởng về máy computer ngay tại nơi trung tâm của thế giới về thương mại công nghệ cao (high tech) : Thung Lũng Silicon .

Thế mà người cha già nhân đức ở nhà rất thèm được học hỏi thế nào là ...Email, thế nào là internet. Dầu rằng có rất nhiều trường lớp dạy miễn phí cho các môn học này, nhưng đi học thì ở nhà ai trông giữ cháu ...Giữ con cho quý ngài giám đốc ''còm pu tơ ''. Chiều tối họ về nhà thì cũng chẳng ai đoái hoài chỉ dẫn cho cha già ''vài chiêu'' cho ''biết mùi đời'', bởi họ còn bận tivi, còn bận...hú hí, hay bận...ngủ.

.....

( Từ từ kể tiếp. Bận rồi ! Mà kết thúc tại đây cũng có lẽ đã đủ )

Tịnh Mạc
avatar
Tuệ Đức Hải Đăng
Bút Hiệu : Tịnh Mạc
Bút Hiệu : Tịnh Mạc

Tổng số bài gửi : 425
Join date : 05/08/2011
Đến từ : SA MẠC

http://viethaidao.tk

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết