Thể loại... Việt Kiều

Go down

Thể loại... Việt Kiều

Bài gửi by Tuệ Đức Hải Đăng on August 13th 2011, 7:19 pmViệt Kiều

Trước ngày 30/4/1975 thì hình như cụm từ 'Việt kiều' chẳng mấy ai sử dụng và cũng chẳng mấy ai ao ước được trở nên Việt kiều cả. Bởi vì thời gian ấy thì người Việt ở nước ngoài chỉ độ 9-10 ngàn người và thường chỉ là dạng Việt kiều...quanh quẩn. Có nghĩa phần đông họ sống tại các quốc gia ĐNA như Thái, Lào, Campuchia... Còn những ai đi du học ở phương tây thì hầu hết sẽ vênh vang mà trở về nước chứ không có ý nghĩ sẽ trốn ở lại xứ lạ quê người bao giờ. Sau ngày ''giải phóng'' thì bởi cuộc di cư vĩ đại của dân miền nam, nên người Việt từ đó mà tản mác bốn phương trời chẳng khác chi dân Do Thái hay các chú tàu phù mà ''đảng ta'' từng cả gan gọi là bọn bành trướng Bắc Kinh vậy.

Hiện nay người Việt định cư ở nước ngoài là hàng triệu người và số người sẽ trở nên việt kiều còn đông như kiến. Nếu ai từng đến các lãnh sự quán của Mỹ, Úc...hay các nơi khám sức khỏe, chích ngừa xuất cảnh, thì sẽ thấy một lượng người '' hoành tráng'' đang hằng ngày khăn gói chầu chực chờ làm các thủ tục để mong được từ giã ''thiên đường xã hội chủ nghĩa''. Hoặc nếu ra phi trường Tân Sơn Nhất sẽ được xem miễn phí những cảnh lâm ly bi đát còn hơn phim Quỳnh Giao của hàng trăm thậm chí cả ngàn người mỗi ngày đã quyết chí ra đi tìm đường...bỏ nước .

Người ta tìm đường bỏ nước bằng nhiều cách khác nhau. Có người thì ra đi đoàn tụ với mẹ cha, vợ chồng, bồ bịch... Có người thì bán rẻ thân mình cho mấy thằng ''kồ ria '' '' tàu chệt '' già nua, bại xụi, côn đồ. Có người thì du học nhưng đã quyết du...luôn không hẹn ngày về. Có người thì với cái tên khá chợ búa là xuất khẩu lao động. Còn bao kẻ với những cuộc kết hôn giả trá dùng đô la để đổi lấy cái ''vi da''. Còn nhiều cách khác nữa mà chẳng kể hết những con đường để trở thành kẻ tha hương. Mà cho dù có dùng cách ngụy biện nào đi nữa, thì chữ tha phương và chữ cầu thực là đôi bạn chí tình. Bởi nếu ở xứ ta mà tử tế như câu 'khẩu quyết'.. '' tự do- hạnh phúc'' thì chắc chắn chẳng bao giờ có cảnh ồ ạt chạy té tát hơn 30 năm qua như thế. Người ta chạy vì đói cơm hay đói quyền tự do thì cũng là một nghĩa bóng đen gì của sự cầu thực ấy,chứ chẳng khác là bao.

Hàng trăm ngàn người Vn đã xuất cảnh theo diện...vượt biên
[i]


Thể loại...Việt Kiều

Việt minh- Việt cộng- Việt kiều
Trong ba kẻ ấy em yêu kẻ nào?
Việt minh thì tuổi đã cao
Việt cộng thì vẫn cờ sao búa liềm
Việt kiều thì sướng như điên
Cong lưng cày...Job kiếm tiền về chơi...(*)

Cách đây gần 20 năm thì Việt kiều có giá hơn bây giờ nhiều, vì khi ấy là những năm đầu tiên mà '' lũ phản quốc'' được phép trở về cố hương. Còn trước đó thì những kẻ đã nhắm mắt ra đi chẳng ai biết được ngày nào mới có thể trở về. Do đó khi họ về đến Vn thì tưng bừng hoa lá lắm, như thể ngày xưa trạng nguyên được về làng mà vinh quy bái tổ vậy. Gia đình tôi thời gian đó quanh năm làm cơm đãi khách việt kiều, dù việt kiều ấy có khi chỉ là... chú họ của thằng em rể.

Từng ông tây như tây...ba lô ấy trở nên những vị thượng khách được quý hóa, nâng niu,bởi họ sang cả khác hẳn mọi người từ hình thức tới nội dung. Rồi nếu rảnh ngồi cả ngày mà nghe họ thao thao bất tuyệt về những tin tức hay chuyện gà chuyện vịt ở trời tây thì vẫn không thấy chán. Có người kể lể cả tiếng đồng hồ chỉ với việc đơn giản là khoe trong tủ lạnh của hắn chứa thứ gì..

- Nào sữa tươi này, hăm bù gơ này, phó mát này, nho này...Ối dào thịt ai mà thèm ăn, chỉ thèm ăn rau...''mún''.

Lạ thay những thứ tiếng Việt mới ở xứ người có cỡ hơn chục năm mà đã... ngọng, thế mà nghe thật...đáng yêu làm sao.

Sau này càng lúc việt kiều càng...yêu nước mà hăm hở trở về du hí ồ ạt, nên đành chịu thứ quy luật ''cái của đầy nồi là thứ vứt đi''... Từ dạo ấy cứ nghe thấy có Việt kiều hồi hương thì phải chọn người mà mời cơm cho đỡ mệt và chọn người mà nói chuyện cho đỡ rác tai, khổ nhĩ.

Việt kiều mất giá từ từ như thế.

Tuy nhiên với một ''bộ phận dân tình'' nào đó, thì hai chữ 'Việt kiều' vẫn sáng như trăng rằm, vẫn thơm như mít và túi vẫn đầy ắp đô la...nhiệm màu.
Thế thì có bao nhiêu thể loại Việt kiều? Mà ở đây chỉ nhắc đến các loại Việt kiều ở các xứ tây phương...''trụy lạc''. Còn các Việt kiều như Việt kiều...Campuchia thì xin chưa bàn đến.

"Ta như giống dân đi tràn trên lò lửa hồng
Mặt lạnh như đồng cùng nhìn về một xa xăm
Da chan mồ hôi nhễ nhại cuộn vòng gân tươi
Ôm vết thương rĩ máu ta cười dưới ánh mặt trời
Ta khuyên cháu con ta còn tiếp tục làm người
Làm người huy hoàng phải chọn làm người dân Nam..."

( NS Nguyễn Đức Quang - Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ )

Người ta bây giờ thường quen miệng gọi những ai định cư ở nước ngoài là Việt Kiều (VK), dù những con người xa xứ ấy cũng chẳng mấy ai thích cụm từ này. Bởi nó cũng chẳng có gì là danh giá cho lắm và cũng không rõ ràng nếu xét về mặt chữ nghĩa . Do đó hầu hết các phương tiện truyền thông hay bảng hiệu của các cơ sở thương mại của dân ta tại hải ngoại, thì hình như chẳng bao giờ có hai chữ Việt kiều được chọn làm tên riêng cả. Thay vào đó thì cụm từ ''người Việt'' hay '' Người Mỹ ( Pháp, Úc...) gốc Việt '' được phổ biến cho sắc dân da vàng, máu đỏ, mặt lỳ và phiêu bạt giang hồ này.

Thế nhưng ở đây chúng ta nói về danh từ VK để một nét thoáng qua với những ý niệm về những ''thể loại'' người Việt mà trên chỉ tay của họ có đường xuất dương hải ngoại. Vậy thì tạm thời kẻ viết sẽ định nghĩa một số thể loại VK như sau :

1) Việt kiều chống...mắt ( Việt kiều quên nước):

Trước hết phải nhắc tới thể loại VK này, bởi họ là những con người định cư ở hải ngoại rất sớm. Họ là thành phần trí thức đã rời khỏi Vn từ trước năm 1975 bằng con đường ngoại giao, thương mại... Một số rất ít là theo diện du học rồi quen trai gái bản xứ nên lưu luyến hương tình mà quyết định dừng chân xây tổ ấm. Thế rồi sau biến cố 30/4/75 họ ''kẹt'' lại tại các ''địa ngục tư bản'' không thể về lại đất nước đã thành ''thiên đường Xhcn'' được nữa. (Mà cũng chẳng ai ngu mà vác mặt về để ăn bo bo cho thối xác). Thể loại này thì hầu như chưa từng biết cơ cực trong thời trước và sau chiến cuộc, cũng ít mang theo nỗi hận thù ,mất mát to lớn gì, nên họ đã hòa nhập nhanh chóng cuộc sống ở xứ người và quên lãng dần dần những gì nơi quê hương xứ sở. Có thể cho đây là loại Vk may mắn nhất, tuy nhiên tính dân tộc và những niềm thao thức cho dân tộc của nhiều người trong số họ đã bị phai mờ nhanh nhất. Bởi thế trước tình hình quốc nội hoặc của cộng đồng người Việt chung quanh với họ chỉ đáng chống mắt lên và nhìn...đi chỗ khác.

2) Việt kiều chống cộng ( Việt kiều chống...gậy ) :
Đây là một thể loại Vk tưng bừng khí thế nhất. Bởi họ là những con người mà đại đa số có liên hệ tới thể chế Việt Nam Cộng Hòa cũ là chính yếu. Ngoài ra thì còn những người bị cướp mất gia tài khi sau 1975 với chính sách '' đánh tư sản'' của con cháu ''bác'' Hồ, đành tìm đường bôn tẩu mà gầy dựng lại cơ nghiệp. Hay là những người vì lý do đòi tự do tôn giáo, dân chủ cho Vn mà đấu tranh. Trước khi định cư ở một nước thứ ba thì họ được LHQ xét cho tư cách tỵ nạn chính trị. Bởi thế cộng đồng này được mệnh danh là cộng đồng tỵ nạn cộng sản. Tuy vậy nhưng sau này ai cùng chí hướng với họ thì cũng được gộp chung với danh xưng này. Đây là thể loại VK nhiều đau khổ nhất vì họ đã sống qua thời binh lửa chết chóc. Họ rời khỏi Vn bằng con đường nào thì cũng đầy nước mắt và máu xương. Có thể là bỏ hết sản nghiệp lại đằng sau mà nhắm mắt lao mình ra biển trong những ngày của tháng 4 hơn 30 về trước. Có thể là bị giam cầm tù tội hết sức tủi nhục, nghiệt ngã ở các trại tù như thời trung cổ, những ai sống sót thì được đi sang Mỹ theo diện H.O. Có thể là bôn đào vượt biên từ sau 75 đến thập niên 90 với sự hiểm nguy trùng trùng và những tang thương, mất mát là điều khó tránh khỏi.

Cộng đồng này thì đã sinh ra rất nhiều đảng phái, hội đoàn và cũng có được tiếng nói giá trị với dân bản xứ cùng tạo ra một thế đối kháng với nhà cầm quyền trong nước. Tuy nhiên đến nay thì hoạt động của họ khá chia rẽ nên sức mạnh bị phân tán nhiều .Rồi thì lớp tre già sắp chết mà măng đồng chủng giờ cũng chỉ mọc lưa thưa, số măng còn lại thì sợ đã là măng...tây mất rồi.

2) Việt kiều chống...nạnh ( hay Việt kiều ''yêu'' nước):

Thể loại Vk này thì có nhiều nguồn gốc và tập trung đông đúc nhất là tại châu âu. Bởi do với số lượng hùng hậu các '' đồng chí '' được đảng đưa qua các nước thuộc khối Đông Âu cũ theo con đường du học mà đa số là loại xuất khẩu lao động. Đến khi Liên Xô và khối Đ. Â tan rã, thì hạng Vk này lợi dụng tình hình đục nước béo cò nên trốn lại luôn mà không về nữa. Từ những nước như Tiệp, Hung, Đông Đức, Ba Lan...dần dần họ tràn sang Anh, Pháp,Ý... rồi tung tăng đi khắp nơi với hình hài da vàng óc...đỏ. Mặc dù là những kẻ có vẻ phản bội lại 'cách mạng' bằng sự '' em ứ chịu về '' nhưng họ vẫn kiên trung yêu...bác đến cùng. Thế nên đây thực là một khúc ruột... già nối dài của chính quyền Vn ngày nay. Để thế thi thoảng ta thấy Hà Nội tổ chức cái gọi là đại hội Việt kiều yêu nước, thì lực lượng này sẽ hớn hở mò về liên hoan tưng bừng khói lửa, biểu diễn cho báo đài tuyên truyền chơi trò cũ rích đánh lận con đen bằng cụm từ Vk tối nghĩa mà đa nghĩa ấy.

Cũng thể loại này thì còn những thành phần được cài cắm bằng nhiều hình thức khác nhau từ ngay những ngày VNCH thất thủ. Rồi dưới những hình thức du học mà du hí của biết bao con ông cháu cha hay với sự xuất ngoại theo diện bảo lãnh thân nhân, chồng vợ...

( Bởi với như chính sách nhập cư nhân đạo của Mỹ, thì chỉ cần một chàng nào đó là Vk chống cộng về Vn lỡ dại yêu và rước qua một em với gia thế...khăn rằn thôi, thì tương lai ở đâu đó trên xứ Mỹ sẽ có một tiểu đội ''thanh niên xung phong'' hay lão niên xung kích hớn hở ra đi xuất ngoại, như thể đi hành quân xa mà tiến vào ''lòng địch''. Thế rồi '' có một bài ca không bao giờ quên'' đó là bài ca '' đêm qua em mơ gặp bác Hồ'' vẫn được tru lên dù âm thầm nhưng âm ỉ ).

(còn tiếp )

Tịnh Mạc
avatar
Tuệ Đức Hải Đăng
Bút Hiệu : Tịnh Mạc
Bút Hiệu : Tịnh Mạc

Tổng số bài gửi : 425
Join date : 05/08/2011
Đến từ : SA MẠC

http://viethaidao.tk

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết