Đạo đức ba xu

Go down

Đạo đức ba xu

Bài gửi by Tuệ Đức Hải Đăng on August 14th 2011, 1:48 amHồi mới có xe gắn máy được nhập vào nước ta, thì những người phụ nữ đầu tiên cưỡi lên nó đi rong ruổi ngoài phố phường luôn phải chịu búa rìu dư luận ghê gớm lắm. Bây giờ hẳn chẳng mấy ai tưởng tượng được cái điều bình thường giản dị ấy mà là một lối sống trụy lạc thuở xưa.

Mấy cụ đạo đức mà cũng cả những cụ hay những con cũng chẳng thơm tho gì cho lắm, nhưng khi thấy một bóng hồng nào ấy chạy xe ngang qua, thì tụm lại mà bình phẩm..

- Con gái con đứa, đi đứng chẳng đoan trang, chạy lồng như ngựa chứng. Rõ nhà vô phúc !
- Cái ngữ ấy mà là con của bà, thì bà xé toạc ra thành trăm mảnh.

Rồi khi các quý cô- quý bà được thoải mái cưỡi xe vespa, mobilet , PC... thì nếu có ai chở thì cũng phải ngồi kiểu '' một bên'' thì mới là đoan trang, phúc hậu , có gia giáo.


Kể cả ngồi xe đạp hay xe gắn máy cũng phải ngồi như vậy mới thoát khỏi miệng lưỡi người đời dèm pha, chê trách. Nên không biết bao nhiêu cô nàng khi ấy, đã chấn thương sọ não bởi cái lối ngồi vắt vẻo mà lại không dám ôm eo ếch như hình minh họa trên. Còn nhớ khi Sg mới giải phóng, ra đường nhìn hai chú bộ đội ''đèo'' nhau trên chiếc xe đạp mà ngồi kiểu ấy, thì con mắt nó cứ gai gai thế nào.

Mà không ngồi thế mà ngồi kiểu như bây giờ, thì họ chửi cho là thứ dâm dục. Cứ ôm quặp lấy ''giai''. Nứt mắt ra đã...hám...

*****
Rồi cho đến tới thập niên 80. Phụ nữ nào mà tân thời một chút, thì cũng nhiều lời thơm như...mắm lải nhải từ sau lưng cho tới trước mặt. Mà có gì đâu, chỉ uốn tóc kiểu cọ tí chút hay son môi má hồng, áo đầm, giày cao gót...

Thế là búa rìa miệng lưỡi thiên hạ cứ phóng ra rào rào, chém xoèn xoẹt...

*****
Bây giờ đây hẳn cũng còn tồn tại một ''kho lẫm'' những thứ đạo đức ba xu ấy. Mà thứ đạo đức ấy luôn mượn những cái ''mác'' rất thanh cao, rất chi truyền thống để dán vào cho thêm phần chân lý. Nào là bảo vệ văn hóa, nào là vì đạo nọ đức kia. Nào là tinh thần dân tộc, nào là yêu tổ quốc, yêu đồng bào...

Khi xưa các kẻ ''bảo vệ nền phong hóa'', khi nhìn thấy một phụ nữ phóng ngang qua với ''con'' Mobilet chạy như...rùa, thì đã rủa :

- Đĩ gì mà...đĩ lắm thế !

Mấy cụ có biết đâu rằng sau này con cháu các cụ còn...''đĩ '' gấp 100 lần hơn thế. Bởi cái thứ đạo đức 3 xu ,thì chẳng tồn tại được bao lâu, cho dù có bắc loa mà rao giảng.
Cho dù có ráng nhồi vào sọ thiên hạ từ lúc lớp chồi non trường làng.

Tịnh Mạc
avatar
Tuệ Đức Hải Đăng
Bút Hiệu : Tịnh Mạc
Bút Hiệu : Tịnh Mạc

Tổng số bài gửi : 425
Join date : 05/08/2011
Đến từ : SA MẠC

http://viethaidao.tk

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết