Trứng ...Gà...Gà...Trứng...???

Go down

Trứng ...Gà...Gà...Trứng...???

Bài gửi by Tuệ Đức Hải Đăng on August 14th 2011, 2:22 am


Cái câu hỏi trứng có trước hay gà có trước, hẳn ai cũng từng nghe qua vài lần hay rất nhiều lần trong đời. Câu hỏi ấy vốn là một nan đề không biết từ biết bao lâu nay. Bởi nếu trứng có trước thì cái gì đẻ ra trứng? Chẳng lẽ khúc gỗ, cục đá... nếu không phải từ con gà? Mà nếu là gà có trước, thì gà chui ra từ đâu, nếu không phải nở từ quả trứng?Mà thiếu gì sinh vật đẻ trứng, mà tại sao cứ phải là gà? Chắc gà không phải là ''tổng đại diện'' cho tất cả các loài ấy chứ nhỉ?

Thế rồi câu hỏi ngàn đời truyền lại ấy đã có lời giải đáp từ những nhà khoa học. Với nguồn tin được đăng tải khắp nơi như sau :

" Mới đây, các nhà khoa học đã có thể kết luận: gà có trước trứng. Một nhóm khoa học gia thuộc các đại học Sheffield và Warvick ở Anh khi nghiên cứu các chất tạo ra vỏ trứng gà, đã phát hiện một protein tên là ovocledidin-17. Protein này tạo thành vỏ trứng nhưng chất này chỉ có trong buồng trứng của gà mái.
Nhờ vậy, họ đi đến kết luận con gà có trước quả trứng, vì phải nhờ có protein ovocledidin-17 mới thành hình quả trứng được.'' (*)
Công trình đã được chứng minh từ các giáo sư nước Anh


Tất cả các tin tức từ nước ngoài hay trong nước chỉ đến đó là ''the end", chẳng thấy có thêm dòng nào giải thích cái gì sinh ra con gà, để con gà mái ấy đẻ ra quả trứng đầu tiên. Mà có phải chỉ có con gà mái ấy đâu, vì cần có gà trống nữa. Chứ nếu không có trống thì quả trứng đầu tiên trên trái đất này, chỉ xứng đáng làm ốp la thôi. Hoặc theo một giả thuyết khác thì không có cặp gà trống mái nào là đầu tiên một cách tự chúng cả, mà do sự tiến hóa hàng trăm triệu năm mà thành. Có nghĩa là cặp gà trống mái thủy tổ của loài gà, thì từ một loài nào đó không phải gà mà thành. Nhìn ''bản mặt'' con gà thì giống con chim. Bởi thế gà có thể là dòng dõi quả một giống chim tiền sử-tiền bối nào đó. Thế nhưng có hàng ngàn giống chim, tại sao chỉ có một giống nào đó có thể hóa ra gà ?


[center]Nhìn mặt tao có giống con gà không ? nhưng tao là đại bàng đấy !


Phát hiện mới của các nhà khoa học Anh Quốc xem ra vẫn chưa thể thỏa mãn cho câu hỏi đã tốn khá nhiều nước bọt tranh luận của nhân loại này. Sự ấy nó vẫn mơ hồ và rối bòng bong. Truy cho cùng thì phải xét tới nguồn gốc của sự sống. Truy xét đến nguồn gốc của sự sống thì càng ''tê tái'' hơn nữa. Bởi dù đi đến đâu, thì cho tới nay các nhà khoa học vẫn không thể đưa ra một đáp án cuối cùng.
Bởi :
Các công trình nghiên cứu thâm sâu của nhà bác học Công Giáo trứ danh Pát x Tơ ( Louis Pasteur) thì cho rằng sự sống được sinh ra từ sự sống có sẵn. Rồi chính nhà bác học thiên tài này cũng kết luận rằng tất cả các nghiên cứu của ông, nhằm giữ vững đức tin Thiên Chúa sáng tạo. Ngược lại thì Darwin lại cho rằng sự sống bắt nguồn từ tự nhiên.


Pasteur

Sau này thì người ta lại cho rằng sự sống không thể bắt nguồn từ tự nhiên, mà do từ...Trên trời rơi xuống. Có nghĩa là sự sống được gieo xuống trái đất từ vũ trụ, từ một ngôi sao nào đó như sao Hỏa chẳng hạn. Từ con đường ấy và nhờ các mảnh thiên thạch làm chiếc tàu, để chở tới trái đất hạt mầm sống đầu tiên. Thế thì câu trả lời ấy vẫn...chưa ra gì. Bởi dù có thật như thế, thì lại sinh ra hàng ngàn câu hỏi khác. Mà trong đó có hai câu ''vĩ đại'' nhất..
1) Nếu mầm sống từ vũ trụ mà có, thì hẳn là ngoài trái đất sẽ rất có khả năng có những sự sống khác tồn tại, thậm chí là con người ?
2) Tại sao trái đất lại có sẵn những ''tiện nghi'' như được chuẩn bị sẵn, để cho mầm sống vũ trụ ấy phát triển và tiến hóa?Với hai câu hỏi ấy, thì các nhà khoa học lại rơi vào sự ''bí lù'' -''tắt bếp''.
Cuối cùng thì câu nói của một nhà khoa học của Vn ,khi thuc hiện những tập sách dạng hỏi gì đáp nấy, ông đã viết :
" Với vạn vật vũ trụ, thì chỉ có thể hỏi thế nào, nhưng đừng hỏi tại sao."

Tế bào sự sống


Bởi câu trả lời cho câu ''tại sao?'' ấy hiện nay vẫn còn trong phạm vi của tôn giáo.
Thật thế, đối với hơn phân nửa nhân loại tin vào thuyết sáng tạo, thì họ vững lòng rằng sự sống, vạn vật, vũ trụ này được bắt đầu từ Thiên Chúa. Chỉ có Thiên Chúa là đấng tự nhiên có, còn tất cả thì phải được dựng nên, được tạo thành.
Nhiều người khác niềm tin sẽ nói :
- Không thể tin được !
Không sao, cách đây một trăm năm thì nếu có ai đó nói về internet, laptop, cell phone...thì cũng hẳn là sự không hiểu nổi chứ huống chi tin nổi.
Thế thì họ (những ai tin vào TC) cứ tin vào đấng sáng tạo trước đã. Rồi còn những câu hỏi của cuộc đời, của sự sống...Một ngày kia sẽ có câu trả lời thỏa đáng nhất. Ngày ấy có khi là ngày đã qua khỏi cuộc đời. Ngày đã vượt qua những giới hạn của con người trần thế. Cái giới hạn mà từ cổ xưa người ta đã nói ..Người trần mắt thịt.

Còn với tín đồ Phật Giáo, có lẽ họ cũng chẳng cần quan tâm đến trứng đến gà...đến nguồn gốc của sự sống. Bởi đối với họ nguồn gốc của sự sống có thể không quan trọng bằng cách phải biết sống thế nào, để không còn phải sống phải chết- phải sinh phải diệt nữa.
Như thế thì gà hay trứng có trước? Chẳng đáng là một câu hỏi, cần loanh quanh lý giải chi nữa. Bởi có chứng minh được, thì cũng chỉ là ''khúc giữa'' oặt èo. Bởi ..

Nó chẳng có đầu, mà cũng chẳng có đuôi !

Tịnh Mạc
avatar
Tuệ Đức Hải Đăng
Bút Hiệu : Tịnh Mạc
Bút Hiệu : Tịnh Mạc

Tổng số bài gửi : 425
Join date : 05/08/2011
Đến từ : SA MẠC

http://viethaidao.tk

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết