Toát mồ hôi...tay

Go down

Toát mồ hôi...tay

Bài gửi by Tuệ Đức Hải Đăng on August 14th 2011, 6:20 pm

Với người luyện tập võ thuật hay các loại TDDT khác, thì việc tìm hiểu kiến thức y học là điều rất nên làm. Bởi lẽ chính nó giúp cho thêm kiến thức về cơ thể, để tập luyện đúng với sự vận động tự nhiên của cơ, bắp, xương, khớp...Biết kinh mạch, huyệt đạo... để luyện khí... Việc học hỏi y thuật cũng nhằm để tự xử lý được những chấn thương trong tập luyện ,và tự chữa những bệnh thông thường.
Không chỉ biết để cho chính mình, còn để giúp người khác trong khả năng có thể, nhất là trong trường hợp không có những người có chuyên môn can thiệp kịp thời.
Việc biết y học cũng giúp cho những biện pháp phòng bệnh ,cùng sự cảm thông sâu sắc với nỗi đau khổ các người bệnh chung quanh mình.Thời trước thì những võ sư thì đa số kiêm luôn y sư, nhưng thời nay đã khác. Chính bản thân tôi dù có học, từng tham gia chữa bệnh, làm thuốc...nhưng cũng không đến nơi đến chốn.

Đó là điều đáng tiếc ! Khi nào duyên may quay trở lại, tôi sẽ đi tiếp tục con đường còn dang dở của mình.

Nhưng, để cầu duyên may ấy , tôi sẽ nghiên cứu ,sàng lọc, những kiến thức y học đã được góp nhặt trong những năm '' hành tẩu giang hồ''. Mong ôn lại cũng như giúp cho anh chị em một chút gì trong khả năng hạn chế của mình.
Xưa nay tôi thường tâm niệm một điều là :
Những gì tôi biết.. là để người khác cũng được biết !
Xin được chia sẻ và học hỏi từ tất cả mọi người, bởi lẽ có câu nói '' mình là thầy thuốc tốt nhất của mình''. Nếu thế thì ai cũng có kinh nghiệm nào đó cho bản thân, thì hãy phổ biến kinh nghiệm ấy.

Đổ mồ hôi tayChứng đổ mồ hôi tay rất thường gặp ở nhiều người trong chúng ta. Nó là căn bệnh dù không nguy hiểm, nhưng gây rất nhiều phiền toái cho người mắc phải. Nhiều người đã vì chứng này mà đã phải bỏ đi giấc mơ làm việc ở các công việc cần tay chân khéo léo như về mỹ thuật, sữa chữa điện tử...

Trong lĩnh vực tình cảm thì cũng rất mặc cảm, ngại tiếp xúc...
Người ta đã cho rằng: việc biểu lộ tình cảm khó thực hiện nhất của con người, là nắm tay một ai đó.
Đã khó thực hiện rồi, mà khi thực hiện, thì nắm lấy một bàn tay lạnh ngắt và nhớp nhúa...thì cũng oải lắm đúng không?
Chắc chắn cả hai đều không muốn !


Nhiều người đã rút vào vỏ ốc, đã không có người yêu...chỉ đơn giản vì mồ hôi tay đấy !
Vậy thì cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị chứng này như sau:
"Theo Y học cổ truyền gọi chứng ra mồ hôi chân và tay do phong thấp gây nên là tình trạng thoát dương khí ra ngoài, do đường dẫn khí ra các thần kinh ở tay, ở chân bị rối loạn hoặc tắc nghẽn. Ngoài ra còn do xúc động về tình chí (tâm lý) như: Tình trạng lo lắng, công việc căng thẳng, xúc động mạnh..."
Khi thời tiết lạnh, thì bệnh càng nặng hơn. Có người chỉ mướt ra đôi lúc trong ngày, có người thì tay lúc nào cũng ẩm ướt, có người thì mồ hôi lại đổ ròng ròng thành giọt và tuôn không ngớt.

Còn theo quan niệm của Tây y, chứng ra mồ hôi tay, chân là do hệ thống thần kinh thực vật của cơ thể bị rối loạn.

Theo Lương Y Võ Sư Phan Cao Bình , thì đây là chứng khó chữa. Vì đối với Tây y, đến nay, điều trị nội khoa bằng thuốc không giải quyết được bệnh. Gần đây, lĩnh vực ngoại khoa của Tây y áp dụng phương pháp phẫu thuật (từ 10 - 15 phút) cắt, đốt hạch giao cảm nhằm "cắt" luôn việc "sản xuất" ra mồ hôi, hoặc ngăn chỗ này, nó chảy chỗ khác. Như có nhiều người sau khi can thiệp bằng phẫu thuật, thì tay hết đổ mồ hôi, nhưng lại đổ mồ hôi chân, mồ hôi đầu, ngực, háng... nó cũng làm khó chịu không kém.

Thật là tránh vỏ dưa chuột lại gặp vỏ dưa hấu !

Còn đối với y học cổ truyền thì những trường hợp bệnh mắc một, hai năm, thì có thể trị dứt; đối với trường hợp bệnh đã mắc từ 5 - 10 năm trở lên thì chỉ có thể chữa trị giảm khoảng 60% là cao.
Hơn nữa việc điều trị cần phối hợp rất nhiều phương pháp : Uống thuốc, bấm huyệt, xông rửa...và tập luyện các môn dưỡng sinh và võ thuật...

Một số phương pháp điều trị :
1) Thuốc :

Dùng lá lốt cắt cả cây, cây già một chút thì tốt hơn, cắt sát đất, lấy cả phần rễ trên mặt đất, đem về rửa sạch, cho vào nồi nấu sôi khoảng 15 phút, bắc xuống, để 1 tấm lưới lên trên nồi đã mở nắp rồi xông hơi nóng lần lượt từ tay đến chân. Xông đến khi nước trong nồi nguội bớt thì ngâm chân tay vào nồi nước ấm đó (mỗi lần khoảng 30 phút, mỗi ngày làm 1 lần). Những trường hợp ra mồ hôi tay, chân nhẹ thì dùng cách chữa này rất khả quan.
Uống:
Chặt bỏ ngọn cây lá lốt chỉ lấy phần thân, lá và rễ còn lại. Rửa sạch, băm thành từng khúc nhỏ dài ngắn tùy ý và đem sao vàng (tức là rang cho vàng theo cách gọi của miền Nam). "Hạ thổ" tức là đổ xuống đất sạch hoặc nền gạch sạch để "lấy âm dương" cho đến khi thuốc nguội hẳn. Mỗi ngày bốc một nắm lá lốt đầy tay đem đun. Để cho tiện bạn hãy thực hiện như việc sắc một ấm thuốc nam hay thuốc bắc (đổ 3 bát bát nước lã đun cạn chỉ còn khoảng 1 bát thuốc). Ngày uống 3 bát thuốc như thế. Uống trong 7 ngày liền. Sau khi ngừng uống thuốc 4 đến 5 ngày lại tiếp tục uống một tuần nữa.Ngoài ra có thể ngâm bàn tay, bàn chân vào nước ấm pha với muối (một bát nước sôi, ba bát nước lạnh và một thìa canh muối hạt, có thể cho thêm xác trà vào ngâm chung), mỗi ngày ngâm từ 1 - 2 lần, mỗi lần từ 10 - 15 phút; phương cách nữa là xoa lòng bàn tay, lòng bàn chân bằng bột mẫu lệ (có thể trộn thêm một ít bột quế), mỗi ngày từ 2 - 3 lần, mỗi lần mười phút; Hoặc hơ nóng bàn tay, bàn chân bằng cây ngải cứu (cho ngải cứu vào bát, đốt rồi hơ), phương pháp này có công hiệu nhiều vào mùa lạnh.
Ghi chú :
Vị thuốc ngải cứu có thể mua rất dễ dàng và rất rẻ tại các nhà thuốc khu vực đường Hải Thượng Lãn Ông. Khi mua nên mua ký vì cần sử dụng nhiều và sẽ rẻ hơn nữa.

2) Bấm huyệt :
Còn bấm cục bộ như huyệt lao cung, hậu khê, hợp cốc... (ở bàn tay) dũng tuyền ( bàn chân)3) Luyện tập khí công:

Một bài khí công rất có hiệu quả trong việc chữa bệnh, được phổ biến khắp thế giới và mang lại nhiều kết quả thần diệu. Đó là phương pháp Đạt Ma Phất Thủ Dịch Cân Kinh ( ACE Việt Hải Đạo hầu như ai cũng biết rồi nhé ).
Đây là phương pháp chữa bệnh bằng cách lắc phất 2 cánh tay và 2 bàn tay. C ông phu do Đạt Ma Sư Tổ truyền dạy nhằm giúp cho các tăng lữ Thiếu Lâm và đã lưu truyền hơn 15 thế kỷ nay.

Thực hành : Hai cánh tay, bàn tay và các ngón tay duỗi thẳng tự nhiên. Hai cánh tay hơi cong ở khuỷu tay. Đưa hai cánh tay về phía trước, đồng thời hít vào. Dùng lực vẩy hai cánh tay ra phía sau đến hết tầm tay trong khi nhíu hậu môn lại và thở ra. Khi hết tầm tay ra phía sau, hai cánh tay theo đà của lực quán tính trở về trước, buông lõng cơ hậu môn đồng thời với hít vào. Sau khi hít vào lại tiếp tục vẩy tay ra phía sau. Một lần hít vào, một lần thở ra là một cái lắc tay. Làm liên tục nhiều cái. Tối thiểu 1500 cái một lần. Mỗi ngày có thể làm 2 lần. Nếu để chửa bệnh thì mỗi lần tập phải thực hành từ 1h30 trở lên.
Động tác lắc tay phải bền bỉ, đều đặn, nhẹ nhàng, linh hoạt. Do đó không cần dùng sức mạnh để cố vẫy tay ra phía sau mà chỉ dùng sức bình thường tương ứng với nhịp thở điều hòa của cơ thể. Việc nhíu hậu môn và bám các đầu ngón chân xuống đất cũng vậy. Chỉ cần dùng sức vừa phải để bảo đảm thoải mái về tâm lý, dẻo dai về thể lực để có thể thực hành đến hàng ngàn cái mỗi lần.Ghi chú : Ai chưa tập, thì nên tìm một thầy nào biết để hướng dẫn chi tiết.

Bài tập thứ 2
Một phương pháp cơ bản, dễ thực hiện, nhưng hiệu quả mà mọi người có thể tự làm được, đó là tập dẫn khí ra lòng bàn tay, lòng bàn chân bằng cách: hai tay chắp lại để trước ngực, rồi thở bằng bụng (tựu khí đan điền); 2 bàn tay để phía trước, cách ngực 3 - 4 cm, hai lòng bàn tay đối diện nhau, đầu óc tập trung nghĩ đến các đầu ngón tay, lòng bàn tay, với ý nghĩ hai lòng bàn tay thả lỏng và ấm dần lên. Một lát sau sẽ xuất hiện cảm giác tê rần (khi đó khí đã dẫn đến). Tương tự như trên, thực hiện ở hai lòng bàn chân.


Nếu có thể thì nên tập chuyên cần các môn như Thái Cực Quyền, Yoga...Có nhiều người chỉ cần tập các môn này một thời gian, thì bệnh đã hoàn toàn biến mất lúc nào chẳng hay.

Lưu ý: Khi bị bệnh này bệnh nhân nên tránh tâm lý kích động, ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya dậy trễ, nghe nhạc kích động, sử dụng các chất kích thích.

Kết luận :
Là bệnh phổ biến nhưng khó chữa, nên bệnh nhân cần quyết chí thực hành các phương pháp nêu trên. Đây là các phương pháp hoàn toàn không có bất kỳ phản ứng phụ nào, mà đã có thành công trên rất nhiều người.
Mong chúc các bạn chiến thắng chứng bệnh phiền toái và đáng ghét này.


[b]VS Hải Đăng
Y hiệu Tuệ Đức

( Để nhớ đến bổn sư y học là Lương Y Tu Sĩ Nguyễn Thế Dinh )

* Bài viết có sử dụng tư liệu của :
1) Lương y Võ Hà
2) Lương Y Phan Cao Bình
3) Lương Y Trần Duy
avatar
Tuệ Đức Hải Đăng
Bút Hiệu : Tịnh Mạc
Bút Hiệu : Tịnh Mạc

Tổng số bài gửi : 425
Join date : 05/08/2011
Đến từ : SA MẠC

http://viethaidao.tk

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết