Sư tử trùng

Go down

Sư tử trùng

Bài gửi by Tuệ Đức Hải Đăng on August 14th 2011, 9:45 pm


Có một câu Hán văn rất hay, không biết nó có phải xuất phát từ Phật Học hay không, mà thấy trong kinh sách hay dùng. Đó là câu " Sư tử trùng thực sư tử nhục".

Có nghĩa là con ký sinh trùng trên thân mình con sư tử hút máu, ăn thịt sư tử. Thoạt nghe thì thấy tầm thường, có quái chi đạo lý mà bao kinh điển-cổ văn thường đề cập tới. Con chó, con mèo...cũng có con ve, con bọ chét trong lông chúng ấy thôi.

Cái khác ở đây không phải con trùng, vì con trùng nào cũng khốn kiếp, nhỏ nhoi, ti tiện như nhau thôi. Mà cái khác do là con sư tử. Con sư tử là vua của núi rừng, với cái dũng mãnh và oai lực thuộc hàng '' duy ngã độc tôn'' của nó, thì loài nào dám mạo phạm ? Loài nào dám ăn thịt, hút máu nó nếu không phải chính là những con ký sinh trùng trong chính cơ thể nó?

Sư tử trùng thực sư tử nhục ý nghĩa là thế .

Đức Chúa bị bán rẻ cho người ta giết, Đức Phật bị đầu độc. Biết bao nhiêu bậc thượng trí -hùng tài, bách chiến bách thắng thời xa xưa ấy, đã thân bại -mạng vong trong tay thuộc hạ của họ, kể ra chẳng hết.

Thời nay cũng đâu phải ít, mà còn ghê gớm hơn nhiều.

Hoàng Hoa Thám không bị '' anh em nghĩa thiết'' chuốc say, trói lại thì liệu ai giết nổi con hùm thiêng Yên Thế ấy. Ngô tổng thống thảm tử do lũ tướng tá tâm phúc tạo phản, chứ quân lực Bắc Việt khi ấy với bao con người, vũ khí, viện trợ , kế sách... mà có làm nổi đâu.

Đến nhỏ nhoi hơn trong xã hội như sư phụ Bạch Hải Đường, nếu không có đàn em khốn nạn ôm chầm lấy để người khác tóm gáy, thì dễ gì mà bắt và giết ông ấy được. Hay giám đốc sáng lập tập đoàn lừng danh Apple, cũng từng bị một tên nhân viên dùng mưu kế mà đuổi cổ ra khỏi chính cái cty mà ông ta khổ công tạo dựng.

Dẫn chứng sao cho hết "sư tử trùng thực sư tử nhục" nhỉ?

Ngoại thù dễ chống mà nội loạn khó phòng. Còn nữa là '' minh thương dễ tránh, ám tiễn khó phòng" .

Ám tiễn của kẻ nội thù thì còn khó né hơn rất nhiều.

Có lẽ hơn 70% các vụ giết người, cướp của được thực hiện bởi bàn tay kẻ từng quen biết với nạn nhân. Chúng biết rõ đường đi nước bước, sinh hoạt cá nhân của người bị hại. Có như thế thì mới ra tay dễ dàng và nạn nhân không thể phòng ngừa cũng như phản ứng kịp.

" Sư tử trùng thịt sư tử nhục'' ghê gớm thế đấy!

Để rồi bao bậc trí dũng đành cam thất bại mà không thể xoay chuyển. Như con sư tử phải đối phó với cọp beo-rắn rết bên ngoài, lại còn nhức nhối vì độc trùng cắn xé bên trong.

....

" Thời lai đồ điếu thành công dị " .. Đến thời thì tên câu cá, kẻ giết lợn cũng thành công phi thường...Bởi chính chúng là '' độc trùng " vươn mình đứng dậy, mà sẵn sàng ăn xương uống máu người khác để đi lên.

" Vận khứ anh hùng ẩm hận đa" .. Hết vận thì anh hùng ngồi mà uống nước mắt như sông chảy. Nếu không do '' độc trùng'' báo hại, thì làm gì mà hết vận được. Vì hết vận này, vận khác sẽ sinh ra. Đời này làm không xong, đời kia sẽ tiếp nối.

Thương cho con sư tử, cũng thương luôn con trùng.

Con sư tử dù bị con trùng ăn thịt, thì nó cũng đã là con sư tử. Còn con trùng dẫu giết được con sư tử, nó cũng mãi mãi là con trùng mà thôi, dù đội lên cái lốt nào đi nữa..

Vẫn không khá hơn được !

Tịnh Mạc
avatar
Tuệ Đức Hải Đăng
Bút Hiệu : Tịnh Mạc
Bút Hiệu : Tịnh Mạc

Tổng số bài gửi : 425
Join date : 05/08/2011
Đến từ : SA MẠC

http://viethaidao.tk

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết