Lá thư Chưởng Môn : Đường tôi là thế !

Go down

Lá thư Chưởng Môn : Đường tôi là thế !

Bài gửi by Tuệ Đức Hải Đăng on January 9th 2013, 7:50 pm


Sau nhiều năm không gặp, tối qua trong bữa tiệc trùng phùng, đứa em kết nghĩa năm xưa nhìn một lượt vào những đệ tử của tôi và hỏi:

-Mấy anh này bây giờ chắc đã là cao thủ hết rồi?

Tôi đáp thay cho tụi nó rằng..

- Anh không dạy học trò thành cao thủ,mà anh muốn họ thành ''cao nhân''.

Thật thế, chẳng ai là cao thủ mãi mãi được cả. Bởi với quy luật sinh lão bệnh tử chẳng buông tha một ai, cho nên cao thủ thường là những cao thủ thời vụ mà thôi. Xuân đến có lúc,hoa nở có thời. Ngắn ngủi năm mười năm của cuộc đời thì có là bao? Ở các môn thể thao khác như đá banh hay điền kinh,bơi lội...thì chỉ cần tới khoảng 28 cái xuân xanh là đã giảm sút phong độ rõ rệt và muốn về vườn rồi. Còn với môn võ thuật thì thiên hạ thường thích khoác tô cho nó những hào quang giả dối. Nên trong miệng nọ lưỡi kia thường vẫn còn nghe những kỳ tích hào hùng, những chiến tích lừng lẫy của sư nọ bà kia, thế nhưng thật sự thì mười phần thì đã tới chín là bịa đặt, láo toét.

Có thể là đúng nếu nói về sự kinh nghiệm của đòn thế hay sự lỳ lợm trước cuộc chiến của những vị thầy thật sự, tuy nhiên về sức bền, sự dẻo dai thì mỗi năm một giảm đi ít nhiều. Chưa kể đến những thương tích từ thời ''xuân sắc'' hành hạ, hay bệnh do tập tầm bậy khi xưa đợi lúc ''xồn xồn'' mới phát ra. Để đâu phải không có những vị thầy, miệng vẫn kể oang oang thần công nọ, khí công kia,nhưng chính thân mình thì uống thuốc thay cơm, đủ thứ quặt quẹo và thậm chí là chết yểu.

*****

Thế thì cao thủ cũng là một cảnh giới nhất thời,chóng vánh. Còn cao nhân thì cũng không thoát được định lý ''cao nhân tất hữu cao nhân trị". Nên con đường của tôi không dẫn đưa ai thành cao thủ hay cao nhân. Mà nó đơn giản là mong người ta là TU NHÂN. Tu để thấy việc tốt thì làm hay chỉ là muốn làm, Thấy việc xấu thì tránh hay chỉ là muốn tránh. Còn tu chợ,tu chùa,tu nhà chi đó, thì tùy duyên cơ tạo hóa.

***

Bởi tôi không là ông sư hay ông cha để người ta tìm đến mình mà học Đạo. Nên tôi dùng võ thuật như một thứ phương tiện để chuyển chở ai đó tìm về nguồn đạo của đời mình. Tôi mong muốn họ trở nên những TU NHÂN hay nói đúng hơn là những BÌNH THƯỜNG NHÂN. Để quy hướng về nội tâm rồi mến yêu sự thật bình dị mà loại trừ những điều giả dối,những gì thái quá.

Đạo võ sư đồ thân chí thân
Luyện rèn thể phách với tinh thần
Ngẩng mặt nhìn trời không tiếc hối
Thành công chẳng được cũng thành nhân !

Con đường của tôi là thế! Việt Hải Đạo chỉ có thế !

Võ Sư Tịnh Mạc Hải Đăng
avatar
Tuệ Đức Hải Đăng
Bút Hiệu : Tịnh Mạc
Bút Hiệu : Tịnh Mạc

Tổng số bài gửi : 425
Join date : 05/08/2011
Đến từ : SA MẠC

http://viethaidao.tk

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết