Vàng điên !

Go down

Vàng điên !

Bài gửi by Tuệ Đức Hải Đăng on August 10th 2011, 12:05 am


Trước đây tôi có một tên học trò mặt mũi khá...gian phi, không những gian phi mà nhìn kỹ thì khá...đần độn. Tuy nhiên đấy là sự giả hình, bởi hắn là kẻ tinh ranh trong thương trường lắm. Mỗi lần khi giá Usd hay giá vàng biến động thì mặc ai khóc la bai bải, thì hắn ta lại tít mắt cười hi hí . Mà hồi ấy giá vàng có điên rồ như vài năm trở lại đây đâu. Nay chỉ so với hơn ba năm trước thì nó đã đội giá lên hơn gấp đôi rồi, như thế tên ''gian phi '' ấy từ tỷ phú sẽ là tỷ...tỷ phú. Có lẽ hắn lại cười hi hí...hi hí nghe như tiếng... ngựa của Triệu Tử Long ngày xưa.

****
Người Việt tại hải ngoại thua xa người trong nước cái khoản đầu tư vàng. Cũng có những người mua đi bán lại nhưng có vẻ chẳng là gì so với sự nhộn nhịp trong nước. Chẳng bao giờ có thể chứng kiến cảnh rồng rắn xếp hàng để mua bán vàng như những gì ta thường thấy ở Sài Gòn hay Hà Nội. Bởi rất nhiều người không dám trữ vàng hay tiền mặt trong nhà mà cũng chẳng có ngân hàng hay một nơi nào cho gửi vàng cả. Nhà cửa bên này là dạng nhà dễ...trộm. Cửa nẻo thì toang toác, cửa sổ thì con bò chui vào cũng được. Mà lũ gian nó biết trong nhà có vàng hay tiền thì nó đâu có trộm mà chỉ...cướp. Cướp thì khỏi quảng cáo rồi, nó mà xông vào thì ai thoát chết đúng là...phép lạ ( tuy nhiên trộm đạo, giết người cướp của ít nghe thấy xảy ra hơn trong nước nhiều ).

Hơn nữa bà con người Việt chịu khó mua vàng chỉ là những cụ già còn giữ nếp ''gia truyền'' ngày xưa, mà các cụ ăn tiền già có dư giả là bao nên không đáng kể. Người trẻ chẳng mấy ai có ''văn hóa mua vàng ''. Làm lụng thì trả tiền nhà, tiền bill... dư dả thì mua xe xịn, mua...hột xoàn cho mình hay cho con bồ nhí ( có khi cho cả vợ già nữa ).

****
Giá vàng cứ khùng điên leo lên mà chẳng mỏi. Dù mấy ngày qua chỉ là thông tin đánh giá kinh tế Mỹ bị tụt điểm tí chút. Mà sự đánh giá ấy chỉ là của mấy cty tài chính tài phụ chi ấy ( mấy công ty này đã bị chính phủ Mỹ hôm nay chửi là...ngu ) làm cho vàng lại nhảy ngược lên và hứa hẹn sẽ còn nhảy tiếp trong thời gian sắp tới. Cái gì làm cho nó điên cuồng phi mã như vậy ? Trong khi người ta đã cho biết thế giới không thiếu vàng. Có nhiều mỏ vàng mới được phát hiện và đang khai thác. Có nhiều mỏ vàng với trữ lượng lớn còn nằm đâu đó sâu trong lòng đất của nhân loại này.

Những tên trùm sỏ của nền kinh tế thế giới luôn thao túng thị trường, thỉnh thoảng chúng giật giây một cái khiến cho ức vạn con rối té nhào và cũng hàng ngàn vạn con rối khác cười hi hí . Như bọn đầu nậu dầu hỏa ở Trung Đông, khi giá xăng dầu trên thế giới hạ xuống vì cầu ít hơn cung, thì lập tức bọn điếm đàng ấy ra lệnh cho sản xuất hay bơm dầu từ mỏ dầu mỗi ngày ít hơn để giữ giá.

Hay Obama hôm nay tuyên bố trước sự đánh giá Mỹ là một con nợ bị mất chút uy tín rằng :

Tất cả thế giới đều lưu hành đồng đô la nhưng chỉ duy có Mỹ thì có quyền in ra đồng đô la đó.

Thế nhưng tiền tuy là giấy nhưng chẳng thể in thoải mái được, chứ tha hồ cứ hết thì in, cứ thiếu nợ rồi in ra mà trả thì toi. Thử tưởng tượng một ngày nào tiền đô la Mỹ có tờ mệnh giá 500 ngàn như tiền Vn, mà 500 ngàn ấy cũng chỉ mua được 3 ký thịt thì chắc là đến ngày...tận thế rồi.

Thật ra một phần lớn nhân loại chẳng quan tâm đến vàng - đô lên xuống. Có những người thì không biết được nó ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của mình. Có những người vẫn biết là nó có liên quan đấy, nhưng với cuộc mưu sinh chật vật hôm nay chưa biết ngày mai hay lương tháng nào là tiêu tháng ấy, thì vàng có lên hay xuống chi đấy thì cứ mặc xác nó và mặc xác bọn dư cơm lắm của mua hay bán chi đó.

Còn riêng với nhiều người dân trong nước, thì họ tin vào vào vàng từ bao đời rồi. Vì với một đất nước trải qua biết bao binh đao mã loạn thì chỉ có vàng là dễ chôn, dễ dấu mà lại luôn được bảo đảm giá trị. Chỉ nhắc tới thời trước 75 nhiều người giữ tiền mặt trong ngân hàng thì mất hết. Hoặc có giữ trong nhà thì qua lần đổi lấy tiền cách mạng thì cũng ra tay trắng. Cho tới ngày nay mà giữ tiền Vnđ vẫn là một việc làm rất thiếu khôn ngoan. Bởi sự mất giá kinh khủng của đồng tiền Vn trong suốt bao năm qua và điều đó còn sẽ tiếp tục dài dài.
Tiền gửi vào ngân hàng với lãi suất mười mấy phần trăm dễ làm nhiều người tối mắt mà quên mất sự lạm phát còn hơn số ấy. Hóa ra gửi tiền vào thì chẳng lời mà còn lỗ. Mà không lỗ mà chỉ huề vốn thì cũng vẫn là đồng tiền...Ngu.

Thôi chẳng lạm bàn nữa, vì lĩnh vực này vượt quá tri thức của người viết rồi, chẳng biết đâu mà mò. Chỉ toàn nghe loáng thoáng từ đâu đó rồi nghĩ ngợi đôi chút. Chứ từ nay tới giờ tới...giờ lâm tử chắc chẳng bao giờ có vàng mà mơ nữa.

Vàng à ? Có suối vàng thì có !

Tịnh Mạc
avatar
Tuệ Đức Hải Đăng
Bút Hiệu : Tịnh Mạc
Bút Hiệu : Tịnh Mạc

Tổng số bài gửi : 425
Join date : 05/08/2011
Đến từ : SA MẠC

http://viethaidao.tk

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết