Ảo nhưng... Thật

Go down

Ảo nhưng... Thật

Bài gửi by Tuệ Đức Hải Đăng on August 13th 2011, 7:25 pm


Từ khi xuất hiện internet thì hình như cái từ ''ảo'' nó không còn nghĩa là hoàn toàn hư khói như trước nữa. Đã đành xưa nay ai cũng hiểu rằng ảo là một cái gì không có thật, một cái gì giả dối mà ta đã tưởng lầm là nó hiện hữu. Người sắp chết khát ở sa mạc thì sẽ thấy đồng xanh suối mát hiện ra trước mặt. Người đang sợ trong bóng đêm thì bất cứ hình dạng gì cũng thấy như...ma. Đó là ảo giác.

Chợt nghe một tiếng động...chợt ngửi thấy mùi hương...

Có những ảo giác thoáng qua. Có những ảo giác, ảo vọng, kéo lê theo cuộc đời cho đến khi ''nạn nhân'' bừng tỉnh mà giác ngộ hoặc đến lúc trợn trừng đôi mắt mà trút hơi thở tàn.

Một số nhà tu hành kim cổ còn cho rằng vinh nhục là phù vân, công danh là bọt nước và cuộc đời này là huyễn mộng, là giả trá. Điển tích " Mộng Hoàng Lương'' ( giấc kê vàng ) đã từ lâu trở thành như một đoạn kinh sách mà răn dạy kẻ phàm nhân, ai còn ham hố những sự thuộc thế gian này.

Thế nhưng giờ đây qua internet thì cái ảo hình như đã thật hơn. Bởi dù giả dối thế nào nhưng núp đằng sau cái màn hình laptop thì vẫn là một con người xương thịt. Trên cái gọi là mạng ảo nhưng cũng đã hình thành những sự liên kết giữa con người và con người. Một sự liên kết bất chấp tuổi tác, giới tính, thời gian, trình độ, tôn giáo và vùng miền địa lý.

Có những cái tốt đẹp được phát sinh. Có những điều ghê tởm được triển nở. Có những con người từ xa lạ trở nên bạn hữu. Có những oán thù đến mức tìm đến nhau tận ngoài đời để thanh toán ,giết chóc.

Có những con người chết chìm trong mạng ảo hay mang nỗi hoang mang giữa cái ảo và thật của chính mình. Có những con người thành tội phạm... Có những con người mang bản án tù vì những bài viết, việc làm, hay sự đấu tranh cho chính nghĩa của họ.

Cuộc cách mạng Hoa Lài đã và đang diễn ra thì cũng là một thành quả từ cái gọi là mạng ảo đấy thôi. Nhiều thể chế độc tài, bạo chúa tưởng như tường sắt thành đồng cũng đã sụp đổ.

*****

Gọi là ảo nhưng rất nhiều ''lãnh chúa'', rất nhiều con người ''cụ thể'' e sợ. Cứ coi đánh giá của thế giới thì thấy những quốc gia nào được ''bầu'' là kẻ thù của của internet thì sẽ thấy. Có ai trong chúng ta hằng ngày ngồi đọc biết bao tin xấu tốt trên đời mà nghĩ thương cho dân Bắc Hàn. Vì dân ấy cho đến ngày nay vẫn chưa biết cái gì là internet, thông tin từ nước ngoài. Họ quanh năm chỉ nghe nheo nhéo những luận điệu tuyên truyền cho chế độ thối tha cầm quyền từ những cái loa phóng thanh rè rè, hay chỉ nhai mãi '' bài ca không quên'' từ những chương trình TV và báo chí... Các phương tiện này chỉ là công cụ để định hướng cho con người trở thành con...chó để tha hồ lung lạc, sai khiến.

Ở Vn ta thì được ''bình chọn'' là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về sự tìm kiếm bài viết về...Sex . Hàng vạn website vô bổ, bậy bạ tràn lan. Ngược lại những tiếng nói trung thực từ bên ngoài thì bị kiểm soát. Thậm chí những trang tin tức nổi tiếng như BBC, RFA hay Facebook cũng có lúc cùng chung số phận. Những tiếng dân tình từ bên trong thì ít ỏi, không phổ biến và họ luôn phải e ngại những miếng băng keo bịt miệng từ những kẻ ''đày tớ'' chỉ biết phục vụ cho ''đày tớ'' cao cấp hơn.

Hàng triệu blogger nhưng có lẽ đếm không hết hai bàn tay là những blogger dám viết và viết thật với tiếng nói của lương tâm- công lý. Kẻ thêm mắm dặm muối, lu loa chửi vạ thì cũng có nhưng chẳng thể tính vào đây. Đành rằng blog là một dạng nhật ký cá nhân, nhưng phần nhiều chỉ là những kiểu nhật ký...vớ vẩn. Những kiểu nhật ký ... coppy từ các website khác, hay chỉ tóm gọn vào cái thất tình lục dục của chủ nhân để bày tỏ sự yêu đương nhắng nhít, thơ văn lẩn thẩn, hoặc ngồi lê tán gẫu cùng chào chúc, ca tụng nhau cái kiểu nhàn nhạt như nước ốc thiu .

Có thể không phải không thấy, không biết, nhưng nhiều người không dám viết, không dám đọc vì e ngại một cái gì rất thật đang...rình mò trong môi trường ảo của mình.

Có thể không phải không dám đọc, không dám viết, nhưng nhiều người đã không biết, không thấy... vì có một cái gì rất thật đang cố bịt lại những gì đáng lẽ phải tự do trong môi trường ảo bất tận này.

Có thể...

*****

'' Hãy lắng tiếng nói vang trong tâm hồn mình người ơi
Con tim chân chính không bao giờ biết đến nói dối..."

Đúng vậy, với người cầm bút viết thì phải lắng nghe tiếng nói trong tâm hồn trước những điều cảm nhận với thế giới-con người chung quanh. Để biến tiếng nói ấy thành nét chữ cần qua con tim chân chính và sự tự do đích thực. Hơn nữa để biết chấp nhận những hậu quả của những ''tiếng gáy'' có khi là đơn độc đó, thì có lẽ ta và chúng tôi, tôi và chúng ta phải học hỏi và ước muốn.

Tịnh Mạc
avatar
Tuệ Đức Hải Đăng
Bút Hiệu : Tịnh Mạc
Bút Hiệu : Tịnh Mạc

Tổng số bài gửi : 425
Join date : 05/08/2011
Đến từ : SA MẠC

http://viethaidao.tk

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết