Sự tích bút bi

Go down

Sự tích bút bi

Bài gửi by Tuệ Đức Hải Đăng on December 28th 2012, 7:29 pm


   Trước đây món ''trang sức'' mà tôi thích nhất đó là chiếc bút. Từ lúc còn thiếu niên thì luôn luôn có chiếc bút cài trên ngực áo. Bởi là kẻ thường hay làm thơ làm thẩn hoặc ghi chép những thứ linh ta linh tinh và hơn nữa chiếc bút được coi như là một thứ vũ khí phòng thân có sức sát thương chẳng kém các loại dao nhọn là bao nhiêu. Tuy vậy không phải thứ bút gì cũng thích, mà tôi rất ''kén hàng''. Nét chữ của tôi dường như thay đổi rất nhiều theo loại bút mà mình thích nó hay không. Những cây bút không vừa ý thì chỉ cần cầm thôi đã...ghét, chứ đừng nói là viết hay nâng niu nó trên túi áo. Do vậy dù nghèo xơ mướp nhưng bao giờ cây bút mà tôi xài thì cũng thuộc loại ''danh bút '' của thế giới, chưa từng bỏ tiền ra mua mấy cái bút kiểu bút bi Thiên Long hay loại nào tương tự nó bao giờ .

Mà nói về bút thì cho tới giờ tôi vẫn thích viết bằng bút mực và chỉ trung thành với bút mực hiệu Paker. Trong hành trang mang đi ra hải ngoại cũng có một cây bút  Paker và bình mực cùng nhãn hiệu. Thế nhưng với cuộc sống ê chề bận bịu ở ngoại quốc, thì việc bơm bơm lách cách thật là phiền toái, nên đành phải viết bút bi mà nhiều nhất là viết bằng bút...chì. Bởi bút chì có một cái đặc tính mà chẳng có bút nào có được, đó là tha hồ mà gôm tẩy. Ừ thế, bởi hay viết tiếng Anh mà. (Tôi mà viết tiếng Anh ào ào khỏi tẩy xóa thì có lẽ cần thêm tám đời tổng thống nữa may ra).

Sáng nay nghe trên radio chương trình của nhà báo Bùi Bảo Trúc, ông có nói hôm nay ngày kỷ niệm của chiếc bút bi đầu tiên và kể về sự tích của bút bi. Nghe qua thấy khâm phục về sự sáng tạo của ông tổ bút bi nên về lục tư liệu từ Wiki rồi post một đoạn lên đây cho bà con ta ai chưa biết thì đọc cho biết nhé.

" Vào những năm 1930, Bíró làm cộng tác viên biên tập cho một tờ báo nhỏ. Điều làm ông thất vọng là việc những cây bút máy luôn làm bẩn giấy tờ và thường xuyên bị hỏng. Một hôm, Bíró ra công viên, thấy một bọn trẻ chơi bi.Một viên bi vô tình chạy qua vũng nước, để lại sau một vệt dài. Viên bi đó khiến ông nảy ra một ý tưởng đặt viên bi ở đầu bút để nó truyền mực trong ống ra giấy. Rồi ông lại được mời đi thăm một xưởng in báo. Bíró để ý rằng, loại mực dùng để in báo rất nhanh khô, nhờ đó giấy không bị mực làm bẩn và ông quyết định tạo ra một loại bút sử dụng loại mực giống như vậy. Từ khi đó, được sự giúp đỡ của anh trai tên George, là một kĩ sư hóa học, Bíró bắt đầu công việc thiết kế ra một loại bút mới. Bíró lắp vào đầu bút một viên bi nhỏ, có thể xoay tự do trong một cái hốc. Khi di chuyển đầu bút trên giấy, viên bi đó xoay tròn, và kéo mực xuống in trên giấy. Bíró nhận bằng sáng chế Anh Quốc vào năm 1938.

Kể từ năm 1990, ngày sinh nhật của Bíró (29 tháng 9) trở thành ngày của những nhà phát minh tại Argentina.
( Theo Wikipedia )

Thán phục nhỉ ! Chỉ thấy một trò chơi đơn giản của bọn trẻ thò lò mũi xanh, mà ông ấy phát minh được một sản phẩm có thể nói là thông dụng nhất thế giới. Cho tới ngày nay với biết bao phương tiện máy móc thần kỳ, nhưng chiếc bút bi vẫn theo nguyên lý cấu tạo ấy :

Mực, nhựa dẻo và bi.

Tịnh Mạc
Tuệ Đức Hải Đăng
Tuệ Đức Hải Đăng
Bút Hiệu : Tịnh Mạc
Bút Hiệu : Tịnh Mạc

Tổng số bài gửi : 425
Join date : 05/08/2011
Đến từ : SA MẠC

http://viethaidao.tk

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết