Cũng có lần phải...ớn.

Go down

Cũng có lần phải...ớn.

Bài gửi by Tuệ Đức Hải Đăng on December 28th 2012, 7:33 pm


Tôi có nhiều cái sợ mà thiên hạ chẳng mấy ai sợ, nhưng cũng có cái gan nên chẳng sợ những gì mà nhiều người thường phải lạnh da gà. Bỏ qua cái sợ vì nói ra mất công...mắc cỡ, để nói cái không sợ cho nó oai,thì trong những cái không sợ đó, có hai cái chắc là lớn nhất  là tôi không sợ ma và không sợ...xác chết.

Chuyện ma cũng là chuyện...bàn sau. Bây giờ là câu chuyện của những...xác chết. Thật vậy con người ta hầu như chẳng mấy ai không sợ xác chết của đồng loại mình, nhưng không sợ xác chết của con vật bao giờ. Điều này cũng đã được giải thích vì nhiều ý kiến cho rằng con người sợ xác chết bởi vì con người có linh hồn, thần thức. Khi chết thì đương nhiên hồn phải lìa khỏi xác, nên một khi cái xác không còn hồn thì đương nhiên phải thấy ghê. Có biết bao người ăn huyết heo hùng hục thì chẳng sao, nhưng chỉ cần thấy máu người là muốn xỉu. Thật vậy, người ta sợ xác chết thì cũng do yếu tố không dám đối diện với thân phận kiếp người của chính mình. Họ không dám nghĩ mai kia hay có thể ngay bây giờ họ cũng sẽ thành một cái xác.

Không ít người ngay khi thân nhân của mình qua đời, thì họ cũng không dám nhìn mặt là bởi thế. 

Còn tôi thì không. Tôi từng ngồi nhiều tiếng đồng hồ tại các nghĩa trang, những phòng hài cốt. Cũng từng tiếp cận với nhiều xác người và cũng từng vào chùa ngồi lau từng hũ đựng chút tro than còn lại  cho người quá vãng. Hồi đó có lần thấy tôi một mình ngồi lau chùi các hũ cốt, cố Thượng Tọa TTK hỏi '' Con không thấy sợ à?'' . Tôi trả lời ngài ''Con đang giúp họ thì tại sao phải sợ?''. Lúc ấy tôi mới mười mấy tuổi thôi.

Thế nhưng có một lần khá...ớn, đó là vào nơi quàn các quan tài của các bà hậu cung vua Tự Đức ở Huế. Lúc đó là buổi chiều tà và chung quanh khu vực ấy có nhiều cây cổ thụ to, lại rất vắng vẻ. Nơi đó lại là một góc khuất của toàn thể cấu trúc lăng, trên cửa có để tấm bảng '' cấm vào ''  và có vẽ ''minh họa'' thêm cái...đầu lâu xương chéo, nhưng tôi vẫn...cứ vào. Hình như đi theo sau có một hai đứa học trò ''hộ giá''. Khi vào bên trong thấy quang cảnh hoang vu tiêu điều lắm. Ở giữa mái nhà đổ nát rêu phong thì có  những cái quan tài lộ thiên được kê  lên những bộ ván ngựa. Chỉ mới đứng nhìn quanh quẩn cho thỏa chí tò mò chút xíu mà bỗng dưng thấy tức ngực và toàn thân lạnh ngắt, bao nhiêu dương khí công phu tan biến gần hết giữa nơi âm khí trùng trùng như thế. Mà có lẽ chẳng phải tử khí,âm khí thôi mà còn là oán khí nữa, cái đó mới quan trọng. Nếu không nhắc tới sự ''cung oán ngâm khúc'', thì chỉ với việc mấy ông ''cố nội'' khi chiếm được hoàng cung thì hẳn cũng đào bới, xúc phạm rất nhiều. Nay bao nhiêu quan tài nằm tênh hênh ra đấy thì không oán khí sao được.

Tay chân tê rần rần như trúng gió, chỉ vội đọc vài kinh cầu siêu cho họ rồi lủi ra ngoài và biết đó là lần đầu tiên trong đời có cảm giác ''mất zin'' với...âm khí.

Có thể mấy đứa học trò đi theo không thấy gì, nhưng vì thế mới biết ta không thể tự hào gì cho chính mình. Bởi ta có thể mạnh trong lúc ta...mạnh, và sẽ yếu trong lúc ta...phải yếu.  Như việc biết bao anh bủng beo mà dâm dật cả đời chẳng thấy ''sự vụ'' gì phức tạp, nhưng  anh Lý Tiểu Long võ công cái thế như vậy mà khi '' lâm bồn '' với một ả tình nhân thì bỗng nhiên ''oái'' một cái rồi thượng mã phong chết tốt.

Giáo Sư Tôn Thất Bách là chuyên gia tim mạch hàng đầu trong nước. Ông là bậc thầy của bao bác sĩ chuyên khoa này và cũng là ân nhân nhiều con bịnh yếu tim, thế mà ông lại chết bất đắc kỳ tử vì chứng đột quỵ tim, khi chung quanh ông có rất nhiều bác sĩ...tim, đang ở các phòng lân cận trong một buổi hội thảo về...tim. 

Khi chết tay ông còn cầm cái điện thoại mà chưa kịp bấm số với '' quyền nhờ trợ giúp''. (*)

Tịnh Mạc


(*) Cần nói thêm là cha của ông là GS Tôn Thất Tùng cũng là nhân vật tiếng tăm về y khoa được quốc tế công nhận, cũng ra đi vì đột quỵ tim.
avatar
Tuệ Đức Hải Đăng
Bút Hiệu : Tịnh Mạc
Bút Hiệu : Tịnh Mạc

Tổng số bài gửi : 425
Join date : 05/08/2011
Đến từ : SA MẠC

http://viethaidao.tk

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết